K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 11 2021

\(ĐK:x\ne3\\ PT\Leftrightarrow\dfrac{x^2+3x+2}{x-3}\left(-x-1+x^2-2x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x-3}=0\\x^2-3x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\\x=\dfrac{3+\sqrt{41}}{2}\\x=\dfrac{3-\sqrt{41}}{2}\end{matrix}\right.\)

20 tháng 11 2021

\(ĐK:x\ne3;x\ne2\\ PT\Leftrightarrow\dfrac{x^2+3x+2}{x-3}\left(\dfrac{x+1}{x-2}+1+\dfrac{x^2}{x-2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x-3}=0\\\dfrac{x^2+x+2}{x-2}=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\\x^2+x+2=0\left(vô.n_0\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

NV
1 tháng 3 2019

a/ \(\left(x+3\right)\left(3\left(x^2+1\right)^2+2\left(x+3\right)^2\right)=5\left(x^2+1\right)^3\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)^2+2\left(x+3\right)^3-5\left(x^2+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)^2-3\left(x^2+1\right)^3+2\left(x+3\right)^3-2\left(x^2+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2+1\right)^2\left(-x^2+x+2\right)+2\left(-x^2+x+2\right)\left(\left(x+3\right)^2+\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-x^2+x+2\right)\left[3\left(x^2+1\right)^2+2\left(x+3+\dfrac{x^2+1}{2}\right)^2+\dfrac{3\left(x^2+1\right)^2}{4}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+x+2=0\) (phần ngoặc phía sau luôn dương)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

NV
1 tháng 3 2019

b/ \(3\left(x^2+2x-1\right)^2-2\left(x^2+3x-1\right)^2+5\left(x^2+3x-1-\left(x^2+2x-1\right)\right)^2=0\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a=x^2+2x-1\\b=x^2+3x-1\end{matrix}\right.\)

\(3a^2-2b^2+5\left(b-a\right)^2=0\Leftrightarrow8a^2+3b^2-10ab=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4a-3b\right)\left(2a-b\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4a=3b\\2a=b\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4\left(x^2+2x-1\right)=3\left(x^2+3x-1\right)\\2\left(x^2+2x-1\right)=x^2+3x-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-1=0\\x^2+x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{-1+\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{-1-\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)

PT tương đương

\(\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+5x+6\right)=\dfrac{-3x^2}{4}\)

Xét \(x=0\Rightarrow6.6=0\)(vô lý)

Xét \(x\ne0\). Ta chia 2 vế của PT cho \(x^2\ne0\). PT tương đương

\(\left(x+\dfrac{6}{x}+7\right)\left(x+\dfrac{6}{x}+5\right)=\dfrac{-3}{4}\)

Đặt \(x+\dfrac{6}{x}+5=t\)

PT\(\Leftrightarrow t\left(t+2\right)=\dfrac{-3}{4}\Leftrightarrow t^2+2t+1=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)^2=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t+1=\dfrac{-1}{2}\\t+1=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{-3}{2}\\t=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Đến đây bạn thay vào là tìm được nghiệm nhé.

 

NV
28 tháng 1 2021

a.

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\y\ge3\end{matrix}\right.\)

\(\left\{{}\begin{matrix}3\sqrt{x-2}+3\sqrt{y-3}=9\\2\sqrt{x-2}-3\sqrt{y-3}=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3\sqrt{x-2}+3\sqrt{y-3}=9\\5\sqrt{x-2}=5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3\sqrt{x-2}+3\sqrt{y-3}=9\\\sqrt{x-2}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2}=1\\\sqrt{y-3}=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=7\end{matrix}\right.\)

NV
28 tháng 1 2021

b.

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\y\ne-4\end{matrix}\right.\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{15x}{x+1}+\dfrac{10}{y+4}=20\\\dfrac{4x}{x+1}-\dfrac{10}{y+4}=8\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{15x}{x+1}+\dfrac{10}{y+4}=20\\\dfrac{19x}{x+1}=28\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{x+1}=\dfrac{28}{19}\\\dfrac{1}{y+4}=-\dfrac{4}{19}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}19x=28x+28\\4y+16=-19\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{28}{9}\\y=-\dfrac{35}{4}\end{matrix}\right.\)

a) x2=14−5x⇔x2+5x−14=0x2=14−5x⇔x2+5x−14=0

Δ=52−4.1.(−14)=25+56=81>0√Δ=√81=9x1=−5+92.1=42=2x2=−5−92.1=−142=−7Δ=52−4.1.(−14)=25+56=81>0Δ=81=9x1=−5+92.1=42=2x2=−5−92.1=−142=−7

b)

3x2+5x=x2+7x−2=0⇔2x2−2x+2=0⇔x2−x+1=0Δ=(−1)2−4.1.1=1−4=−3<03x2+5x=x2+7x−2=0⇔2x2−2x+2=0⇔x2−x+1=0Δ=(−1)2−4.1.1=1−4=−3<0

Phương trình vô nghiệm

c)

(x+2)2=3131−2x⇔x2+4x+4+2x−3131=0⇔x2+6x−3127=0Δ=62−4.1.(−3127)=36+12508=12544>0√Δ=√12544=112x1=−6+1122.1=1062=53x2=−6−1122.1=−59(x+2)2=3131−2x⇔x2+4x+4+2x−3131=0⇔x2+6x−3127=0Δ=62−4.1.(−3127)=36+12508=12544>0Δ=12544=112x1=−6+1122.1=1062=53x2=−6−1122.1=−59

d)

(x+3)25+1=(3x−1)25+x(2x−3)2⇔2(x+3)2+10=2(3x−1)2+5x(2x−3)⇔2x2+12x+18+10=18x2−12x+2+10x2−15x⇔26x2−39x−26=0⇔2x2−3x−2=0Δ=(−3)2−4.2.(−2)=9+16=25>0√Δ=√25=5x1=3+52.2=84=2x2=3−52.2=−12

20 tháng 3 2021

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne3\\x\ne-2\end{cases}}\)

<=> \(\frac{x^2-3x+5}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}-\frac{x+2}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}=0\)

<=> \(\frac{x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}=0\)

=> x2 - 4x + 3 = 0

Δ' = b'2 - ac = (-2)2 - 3 = 1

Δ' > 0, áp dụng công thức nghiệm thu được x1 = 3 (ktm) ; x2 = 1 (tm)

Vậy pt có nghiệm x = 1